Tuesday, 17/05/2022 - 02:03|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THCS TRƯƠNG ĐỊNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô nhân viên Nguyễn Thị Phương Quyên, một tấm gương điển hình trong phong trào hiến máu nhân đạo

Người xưa có câu “Cứu mạng người còn hơn xây mười kiểng chùa”. Quả đúng vậy trong rất nhiều việc làm hữu ích, thì cứu người là hành động đẹp nhất, nhân đạo nhất. Và hiến máu nhân đạo là hành động thiện nguyện cao quý, đáng nhân rộng. Tiêu biểu cho tấm gương về nghĩa cử ấm tình ấy là hình ảnh cô nhân viên Nguyễn Thị Phương Quyên của đơn vị Trường THCS Trương Định chúng tôi.

Cô Phương Quyên năm nay 38 tuổi. Cô có khuôn mặt tròn dễ thương, đôi mắt đen huyền, nụ cười thân tình, gần gũi. Ai đã gặp cô Quyên đều có cảm giác như thân quen lâu rồi. Ở Quyên còn có hành động cao đẹp hơn tất cả đó là hiến máu tình nguyện. Từ năm 2014 đến năm 2022 cô đã hiến máu 17 lần. Hành động thiện nguyện ấy xuất phát từ tấm lòng nhân ái, yêu thương con người cô muốn sẻ chia giọt máu quý báu khi mình còn khỏe mạnh đến cho những người kém may mắn, gặp bất trắc trong cuộc sống mà có liên quan đến tính mạng. Những người bệnh họ phải chịu đựng giữa ranh giới của sự sống và cái chết mong manh trong gang tấc, cần một ít máu thôi là họ vượt qua nguy hiểm, giành lại mạng sống.

Ta trồng cái cây ta cũng muốn cái cây sống tốt tươi, đơm hoa kết trái. Và thượng đế đặt mỗi con người xuống thế gian này, có lẽ người cũng mong muốn mỗi người điều được sống vui tươi khỏe mạnh và hữu ích, để không hổ thẹn một kiếp nhân sinh. Cô Phương Quyên dáng người nhỏ nhắn, ít nói nhưng việc làm thiện nguyện của cô ấy cũng đủ nói lên tất cả lòng nhân ái của cô đối với mọi người xung quanh. Cô cho đi trong thầm lặng không mong ghi công, nhớ ơn hay vinh danh. Đó là hành động trân quý biết bao, mấy ai làm được như thế!

Cuộc sống của một nhân viên Văn thư và kiêm nhiệm thêm Thủ quỹ của trường học tại một vùng quê không phải là cuộc sống sung túc. Song lòng nhân ái của cô nó không tỷ lệ thuận với số tiền lương ít ỏi. Không vì cha mẹ già, con thơ mà làm tình thương người trong cô chùn bước. Những thành tích thầm lặng cống hiến cứu người không chỉ riêng cá nhân cô mà gia đình cô hòa chung lòng nhân ái. Chồng, con đều tham gia hiến máu. Vinh danh với nghĩa cử cao đẹp đó, Ủy ban nhân dân phường Ninh Hà tặng Giấy khen cho gia đình cô Quyên “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2020” Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tặng giấy khen cho cá nhân cô “Đã có thành tích xuất sắc về hiến máu tình nguyện năm 2020”. Trong cô luôn thôi thúc mạnh mẽ, vững vàng hơn tấm lòng thiện nguyện, yêu thương bền vững. Hơn 8 năm ròng cô cho đi những giọt máu hồng và tiếp tục nhân lên. Dòng máu nhân đạo vẫn tiếp chảy không dừng.

Tôi viết cho đồng nghiệp mà lòng đầy cảm phục. Tôi chợt nhận ra rằng cuộc đời này còn có nhiều người đáng quý biết bao, họ sống là để cho đi. Nhờ những con người nhân sinh quan tốt đẹp như cô Quyên để ta thấy cuộc đời này đáng sống. Tôi nhớ nhà văn Mac-xim Gor-ki có nói rằng: “Hãy sống tốt trước khi sống sướng”. Nghĩa cử và hành động thầm lặng mà cao đẹp của cô Quyên là bài học về quan điểm sống đẹp cho chúng ta. Một cảm giác vui và tự hào về một đồng nghiệp như cô ấy hiện lên trong tôi. Bất chợt, một câu hát đâu đó vang vọng lại “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng ...”. Vâng, cần có một tấm lòng.

L.T.B.V & L.T.N.H


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 129
Tháng 05 : 16.463
Năm 2022 : 48.778